आगरी खाद्यसंस्कृती-मकरसंक्रांतीनिमित्ताने घरी बनवलेले पोळे
साहित्य:-
पाव किलोपेक्षा थोडे जास्त तांदळाचा पीठ, जितकं गोड हवं त्यानुसार गूळ, खिसलेला ओला नारळ, हळद, चिमूटभर खायचा सोडा, चिमूटभर मीठ, पाणी
पाव किलोपेक्षा थोडे जास्त तांदळाचा पीठ, जितकं गोड हवं त्यानुसार गूळ, खिसलेला ओला नारळ, हळद, चिमूटभर खायचा सोडा, चिमूटभर मीठ, पाणी
अंदाजे-7 ते 8 पोळे
कृती:
1. प्रथम पाणी कोमट करून, त्या पाण्यात गूळ विरघळून घेणे.
2. मग, त्याच पाण्यात खिसलेला ओला नारळ, हळद, सोडा, मीठ टाकून व्यवस्थित मिक्स करून घेणे आणि त्यानंतर या मिश्रणात तांदळाचा पीठ मिक्स करणे.
3. मिश्रण जास्त जाड नको आणि जास्त पातळही नको.
4. तयार केलेले मिश्रण एका टोपात काढून घेणे. जर घरी कोळश्याचा तुकडा असेल तर तो लाल होत पर्यंत त्याला उष्णता द्यावी आणि तो कोळसा मिश्रण असलेल्या टोपात ठेवावा आणि त्यावर तेल सोडावे. यामुळे कोळसा धुमतो आणि टोपावर लगेच झाकण ठेवून द्यावे. त्यामुळे धूर टोपात राहील.(कोळसा नसला तरी काही प्रॉब्लेम नाही)
5. आपली मिश्रण रात्री झोपण्याअगोदर बनवायला घ्यावे आणि पूर्ण रात्रभर हे मिश्रण टोपात व्यवस्थित ठेवून द्यावे. सकाळी उठल्यावर हवे तेव्हा मिश्रणाचे पोळे बनवता येतात.
6. फ्रायिंग पॅन घेऊन त्याला तेल लावावे. तेल लावण्यासाठी जर कांदा कापून, तो कांदा तेलात बुडवून नंतर फ्रायिंग पॅनवर फिरवता येतो. एक पोळा बनवून झाल्यावर पुन्हा दुसऱ्या पोळ्यासाठी तेल लावावे लागते.
7. पॅनला तेल लावून झाल्यानंतर मिश्रण एका छोट्या कपात घेऊन पॅनवर गोलाकार रीतीने सोडून द्यावे. पूर्ण आकार दिल्यानंतर पॅनच्या आकाराचे ताट पॅनवर ठेवून द्यावे, वाफेमुळे पोळा शिजण्यास अजून मदत होते.(ताट ठेवला नाही तरी प्रॉब्लेम नाही)
8. एका बाजूने पोळा व्यवस्थित शिजला की त्याला उलटून दुसरी बाजू व्यवस्थित शिजवून घ्यावी.
9. अश्या रीतीने जितके पीठ असेल त्याप्रमाणे वरील कृती वापरून पोळे बनवता येतील. प्रत्येक पोळ्याच्या अगोदर पॅनला तेल लावावा, त्यामुळे पोळा पॅनला चिकटणार नाही.
10. टीप:-गुळाचे प्रमाण जितके जास्त असेल तितके पोळे उलटण्यास त्रासदायक होतात आणि व्यवस्थित उलटत नाही. त्यामुळे गुळाचे प्रमाण योग्य तितकेच ठेवावे
11. खाण्यास तयार...शुभ मकरसंक्रांती...गोड खा, गोड राहा...
1. प्रथम पाणी कोमट करून, त्या पाण्यात गूळ विरघळून घेणे.
2. मग, त्याच पाण्यात खिसलेला ओला नारळ, हळद, सोडा, मीठ टाकून व्यवस्थित मिक्स करून घेणे आणि त्यानंतर या मिश्रणात तांदळाचा पीठ मिक्स करणे.
3. मिश्रण जास्त जाड नको आणि जास्त पातळही नको.
4. तयार केलेले मिश्रण एका टोपात काढून घेणे. जर घरी कोळश्याचा तुकडा असेल तर तो लाल होत पर्यंत त्याला उष्णता द्यावी आणि तो कोळसा मिश्रण असलेल्या टोपात ठेवावा आणि त्यावर तेल सोडावे. यामुळे कोळसा धुमतो आणि टोपावर लगेच झाकण ठेवून द्यावे. त्यामुळे धूर टोपात राहील.(कोळसा नसला तरी काही प्रॉब्लेम नाही)
5. आपली मिश्रण रात्री झोपण्याअगोदर बनवायला घ्यावे आणि पूर्ण रात्रभर हे मिश्रण टोपात व्यवस्थित ठेवून द्यावे. सकाळी उठल्यावर हवे तेव्हा मिश्रणाचे पोळे बनवता येतात.
6. फ्रायिंग पॅन घेऊन त्याला तेल लावावे. तेल लावण्यासाठी जर कांदा कापून, तो कांदा तेलात बुडवून नंतर फ्रायिंग पॅनवर फिरवता येतो. एक पोळा बनवून झाल्यावर पुन्हा दुसऱ्या पोळ्यासाठी तेल लावावे लागते.
7. पॅनला तेल लावून झाल्यानंतर मिश्रण एका छोट्या कपात घेऊन पॅनवर गोलाकार रीतीने सोडून द्यावे. पूर्ण आकार दिल्यानंतर पॅनच्या आकाराचे ताट पॅनवर ठेवून द्यावे, वाफेमुळे पोळा शिजण्यास अजून मदत होते.(ताट ठेवला नाही तरी प्रॉब्लेम नाही)
8. एका बाजूने पोळा व्यवस्थित शिजला की त्याला उलटून दुसरी बाजू व्यवस्थित शिजवून घ्यावी.
9. अश्या रीतीने जितके पीठ असेल त्याप्रमाणे वरील कृती वापरून पोळे बनवता येतील. प्रत्येक पोळ्याच्या अगोदर पॅनला तेल लावावा, त्यामुळे पोळा पॅनला चिकटणार नाही.
10. टीप:-गुळाचे प्रमाण जितके जास्त असेल तितके पोळे उलटण्यास त्रासदायक होतात आणि व्यवस्थित उलटत नाही. त्यामुळे गुळाचे प्रमाण योग्य तितकेच ठेवावे
11. खाण्यास तयार...शुभ मकरसंक्रांती...गोड खा, गोड राहा...
पाककृतीची माहिती तसेच
पाककृती बनविणार:-आई
आपलाच,
आमोद पाटील.
आमोद पाटील.
कोणत्याही टिप्पण्या नाहीत:
टिप्पणी पोस्ट करा